Make a NAS with an Old Computer Part III

Make a NAS with an Old Computer Part III

Make a NAS with an Old Computer Part III – XPE Nas Setup

สวัสดีครับ จากตอนที่แล้ว เราได้ทำการสร้างแผ่น Boot XPE Nas จาก USB Flash drive กันเรียบร้อยแล้ว สำหรับในตอนนี้ผมจะนำเสนอการ Setup XPE Nas กันครับ ต้องขอบอกทุกท่านก่อนว่า เนื่องจาก XPE Nas นี้ไม่ไช่ของ Synology Nas แท้ ฉะนั้นฟีเจอร์บางอย่างท่านจะไม่สามารถใช้ของ Synology Nas ได้โดยตรง แต่ก็มีของที่ใช้แทนได้ เดี๋ยวผมจะนำเสนอต่อไป

สำหรับ Tool ที่ต้องใช้ในตอนนี้คือ

1. Synology Assistant program >> Download

2. Computer PC for Setup XPE Nas ต้องอยู่ในวง Lan เดียวกัน

3. File Synology Nas – DSM_DS3617xs_15284.pat ที่ Download มาแล้วใน Part II

ขั้นตอนการ Setup XPE Nas

  1. ติดตั้ง Synology Assistant program ให้เรียบร้อย เสียบ XPE Nas Flash Drive ที่เครื่อง XPE Nas เปิดเครื่องและ Conncet สาย Lan ให้เรียบร้อย ถ้า USB Flash drive XPE Nas สามารถใช้งานได้ที่หน้าจอของ XPE Nas จะต้องขึ้นข้อความประมาณนี้ครับ

2. ที่เครื่อง PC ให้เปิด Synology Assistant program ขึ้นมา และกด Search ตามภาพ

3. ถ้าขึ้น Error ตามภาพให้กด OK และ กด Search อีกครั้ง โดยปกติจะใช้เวลา Search ไม่เกิน 3 ครั้ง ถ้ายังไม่เจอ XPE Nas แสดงว่าแผ่น Boot อาจจะมีปัญหา หรือ Network อาจจะมีปัญหา ให้ท่านลองตรวจสอบดูอีกครั้ง

4. เมื่อท่าน Search เจอ XPE Nas ในโปรแกรมแล้ว ที่โปรแกรมจะแสดงหมายเลข IP Address ของ XPE Nas ดังภาพ ให้ท่านจำหมายเลข IP Address เอาไว้ด้วยครับ

5. ให้ท่านคลิ๊กขวา ที่ DiskStation แล้วกด Install

6. กด Browse แล้วเลือกไฟล์ DSM_DS3617xs_15284.pat ที่เราเตรียมไว้แล้ว กด Open

7. กด Next แล้วตั้งชื่อ Admin user ,Admin Password และ Server Name ในขั้นตอนนี้ท่านต้องจำชื่อ User Name กับ Password ให้ได้นะครับ เพราะว่าเป็น User Admin ที่ต้องใช้ในการ Login ไป Config XPE Nas

8. โปรแกรมก็เริ่มทำการติดตั้ง Synology ROM ลงไปใน XPE Nas ของท่าน รวมทั้งการติดตั้งค่า Config ต่างๆ โดยรวมแล้วขั้นตอนนี้จะใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 10-15 นาที

9. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะเด้งมาที่ Browser ตามภาพ หรือถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ให้ท่านเปิด Browser ขึ้นมาแล้วพิมพ์ หมายเลย IP address ของ XPE Nas ต่อด้วย Port 5000 ตามภาพ เช่น http://192.168.2.110:5000 เป็นต้น กด Next ไป แล้วจะเจอข้อความดังภาพ ให้ท่านเลือก Download DSM updates and Install them manually แล้วกด Next ห้ามเลือก อันที่ 1 กับ 2 นะครับ เพราะจะทำให้ XPE Nas ทำการ Update Nas ของท่านไปที่ DSM 6.2 โดยอัตโนมัติ ซึ่งยังไม่เสถียร อาจจะทำให้ Nas ของท่านใช้งานไม่ได้ครับ

10. แล้วท่านก็จะมาเจอหน้านี้ ให้ท่านกด Skip this step เนื่องจากว่าท่านจะไม่สามารถใช้ QuickConnect ของ Synology Nas แท้ได้ แต่ก็สามารถใช้วิธีการอื่นแทนได้ เดี๋ยวผมจะนำเสนอในตอนหลัง

11. ถ้าท่านเข้ามาหน้านี้ได้แล้ว แสดงว่าท่านทำการ Setup เรียบร้อยแล้วครับ ยินดีด้วยครับ

12. ต่อไปให้ท่านทำการ Update Nas โดยไปที่ Control Panel – Update & Restore ตามภาพ

13. กดที่ Update settings เลือกหัวข้อ Important updates only ห้ามเลือกข้อแรกนะครับ เสร็จแล้วกด Download

14. เครื่องก็จะทำการ Dowload Patch ตัวล่าสุดมา เมื่อเสร็จแล้ว ให้ท่านกด Update Now ได้เลย

15. เสร็จแล้ว เครื่องก็จะทำการ Update patch และ Restart Nas ของท่าน อาจจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที

16. เสร็จแล้วให้ท่านทำการ Login เข้า XPE Nas และทำการ Update App ต่างๆ ที่ Package center ทั้งหมดให้เรียบร้อย

17. ขั้นตอนนี้จะเป็นการ สร้าง RAID Group ให้ท่านกด Start program group ด้านบนซ้ายมือ เลือก Storage Manager – RAID Group – กด Create

18. เลือกข้อแรก RAID Group for single volume os iSCSI LUN (Block-Level) กด Next ไป แล้วเลือก RAID Type ที่ท่านต้องการ สำหรับผมเลือกเป็น RAID 0 เพราะว่าต้องการความเร็วและความจุ แล้วกด Next

19. ท่านจะเห็น Harddisk ทั้งหมดใน Nas ของท่าน ให้ท่านลาก Harddisk ที่ท่านต้องการทำ RAID จากทางซ้ายมือไปที่ขวามือ ตามภาพแล้วกด Next

20. เลือกข้อแรก Yes (Recommended) for harddisk… กด Next และกด Apply

21. เครื่องก็จะทำการสร้าง RAID Group และทำการ Check disk ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลาหลายนาทีถึงหลายชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดความจุ ความเร็วของ Harddisk ยึ่งความจุเยอะเครื่องก็จะใช้เวลาในการ Check disk นานขึ้น ในขณะที่รอ ต่อไปเราจะมาสร้าง Volume กันครับ เลือกหัวข้อ Volume กด Create

22. เลือก File system เป็นแบบ Btrfs ของ Synology เองเลยดีกว่าครับ แล้วกด OK เครื่องก็จะทำการสร้าง Volume ขึ้นมาเป็นอันเสร็จ

23. ให้ท่านรอจนเครื่องทำการ Check disk จนครบ 100% ตอนนี้ท่านก็สามารถงาน Harddisk ใน Nas ของท่านได้แล้วครับ ต่อไปเราจะมาสร้าง Share folder กันครับ เปิด File Station ขึ้นมา กด Create – Create New Shareed Folder แล้วกด OK แล้วตั้งชื่อของ Shared Folder ตามภาพ แล้วกด Next

24. กด Next ไปเรื่อยๆ  กำหนด Disk Quota ของ Folder นี้ แล้วกด Next แล้วกด Apply

25. ทำการกำหนด Permission ของ Folder นี้ว่าจะให้ใครทำอะไรได้บ้าง

เสร็จแล้วครับ สำหรับการ Setup XPE Nas เบื้องต้น ตอนนี้ท่านก็สามารถใช้งาน XPE Nas ของท่านในการเก็บไฟล์ หรือ Stream หนังต่างๆได้แล้ว โดยใน Computer ท่านสามารถเปิดจาก My Computer – แล้ว Map drive จาก Network ได้เลย ส่วนในมือถือ ให้ท่านไป Download DS file app ของ synology จาก store มาใช้ได้เลย รองรับทั้ง iOS และ Android ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ แล้วพบกันในตอนหน้าครับ ขอให้ท่านมีความสุขในการใช้งาน XPE Nas ครับ

Credit

  • Xpenology.com
  • @Jun
  • @Polanskiman
  • @jensmander

Youtube Version

 

English Version

 

Thai Version

ใส่ความเห็น